Công an tỉnh tổ chức thành công thực binh phương án A2 trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hậu Giang năm 2023

Thứ bảy - 16/09/2023 09:27 1.569 0
Chiều ngày 14/9/2023, Công an tỉnh diễn tập chính thức thực binh phương án A2 “phòng, chống biểu tình, bạo loạn, khủng bố, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.
Đồng chí Đại tá Chiêm Thống Nhất, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 9 dẫn đầu đoàn đại biểu đến tham quan chương trình thực binh của Công an tỉnh
          Tham dự và chỉ đạo, có đồng chí Đại tá Chiêm Thống Nhất, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 9; đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hậu Giang năm 2023 cùng các đại biểu đến từ các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, đại biểu Quân khu 9; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Công an, Quân sự các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập tỉnh; thành viên các Tiểu ban và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.
Toàn cảnh đại biểu đến tham quan
          Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh chọn Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang (đường 19/8, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh) là điểm diễn tập thực binh phương án A2 của Công an tỉnh. Tại đây, đại biểu đã được xem cán bộ, chiến sĩ triển khai xử lý 03 tình huống giả định: (1) giải tán biểu tình, bạo loạn chính trị; (2) giải cứu con tin, tiêu diệt lực lượng khủng bố; (3) chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Quá trình thực hiện các tình huống, lực lượng tham gia thực binh đã làm đúng theo kế hoạch, kịch bản, phương án đã được phê duyệt. Công tác chỉ đạo, chỉ huy, điều hành bảo đảm theo yêu cầu đặt ra; công tác hậu cần, sắp xếp, bố trí phương tiện, mô hình, vật chất phục vụ diễn tập đáp ứng theo đúng quy định. Nội dung giả định và các phần xử lý tình huống phù hợp với tính chất, mức độ, tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng Công an. Kịch bản thực binh được quan tâm chuẩn bị, xây dựng kỹ lưỡng, công phu, liên hoàn theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh. Quá trình vận hành cơ chế, họp bàn, thảo luận đề ra phương pháp và cách thức xử lý các tình huống phù hợp, logic, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.
Hình ảnh xử lý 03 tình huống theo phương án A2:
Dùng vòi rồng giải tán đám đông biểu tình, bạo loạn
Lực lượng đặc nhiệm đu dây, nổ súng tiêu diệt khủng bố, giải cứu con tin
Triển khai lực lượng, phương tiện giải cứu an toàn người còn mắc kẹt bên trong đám cháy và nhanh chóng dập tắt ngọn lửa
          Từ đầu, ngay sau khi nhận được Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023 và Ý định diễn tập của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 về diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Hậu Giang, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch diễn tập, thành lập Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban về nội dung, huấn luyện, bảo vệ, hậu cần, lễ tân; tổ chức phân công nhiệm vụ và huy động gần 800 cán bộ, chiến sĩ tham gia với đầy đủ phương tiện, vũ khí phục vụ công tác tập luyện. Với tinh thần chủ động, kỹ cương, trách nhiệm, hiệu quả của 60 ngày đêm thi đua “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, bằng ý chí, quyết tâm chính trị cao, cán bộ, chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thực binh phương án A2 của Công an tỉnh. Thông qua diễn tập lần này nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy và khả năng phối hợp với các ban, ngành, lực lượng có liên quan trong công tác phòng, chống biểu tình, bạo loạn, khủng bố, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong chuyển trạng thái, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Công an tỉnh và ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm, khả năng tác chiến trong mọi tình huống của cán bộ, chiến sĩ trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Lê Hải Đăng - Phòng Công tác đảng và công tác chính trị

Cổng thông tin BCA