Vì đô thị văn minh, an toàn giao thông

Thứ sáu - 11/10/2024 04:41 144 0
          Để bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông và tạo vẻ mỹ quan trên địa bàn, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A luôn đặc biệt quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện thường xuyên công tác này. Trong đó, Công an xã đã chủ động tham mưu và triển khai nhiều giải pháp thực hiện để tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để làm nơi kinh doanh, buôn bán không còn diễn ra.

Với sự chủ động, kịp thời nắm tình hình, bám sát địa bàn, thời gian qua Công an xã Thạnh Xuân luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội địa phương.
          Công an xã thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với các ngành, mặt trận đoàn thể xã, tổ chức mở các buổi tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước sâu rộng đến tận Nhân dân cùng tham gia tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
          9 tháng đầu năm, trên địa bàn xã không xảy ra tội phạm về trật tự xã hội. Triệt xóa 04 điểm tệ nạn xã hội; xử phạt vi phạm hành chính 18 đối tượng. Phối hợp tổ chức gần 200 cuộc tuần tra với trên 780 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; phát hiện, giải tán trên 60 thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất an ninh, trật tự. Tai nạn giao thông xảy ra 1 vụ.
          Trung tá Nguyễn Văn Vũ, Trưởng Công an xã Thạnh Xuân cho biết “Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn xã thời gian qua luôn được bảo đảm. Trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói chung và để nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự công cộng, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông nói riêng, nhất là đối với các hộ, cá nhân kinh doanh, buôn bán vỉa hè, nơi công cộng, Công an xã chủ động tham mưu Ban An toàn Giao thông (ATGT) xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật giao thông đường bộ, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát hàng trăm tờ rơi cho người dân”.

Bên cạnh đó, Công an xã thường xuyên phối hợp với lực lượng Quân sự, lực lượng ANTT ở cơ sở ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các trường hợp hợp vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, xâm phạm hành lang an toàn giao thông và vận động người dân giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Đại úy Nguyễn Trí Giàng, cán bộ Công an xã Thạnh Xuân nhấn mạnh:“Trong quá trình tuần tra, các lực lượng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm hay các trường hợp tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, ùn tắc giao thông. Chúng tôi đã nhắc nhở trên 60 trường hợp và cho cam kết không tái phạm".
Công an xã ra quân tuần tra, vận động, nhắc nhở và phát tờ rơi tuyên truyền việc thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự công cộng, trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông
          Qua công tác tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân.
          Chị Trần Ngọc Quyên, ngụ xã Thạnh Xuân chia sẻ “Được Ban ATGT và địa phương tuyên truyền, nhắc nhở, tôi và bà con buôn bán ở đây chấp hành nghiêm và cùng nhau di dời, tháo dỡ ô dù, lều bạt, không sử dụng trái phép lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh buôn bán nữa, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Mình mong muốn địa phương ngày càng đẹp và văn minh hơn”.
          Ông Phạm Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A đánh giá“UBND xã rất kiên quyết lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Với sự chủ động, quyết tâm, Công an xã Thạnh Xuân đã phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thường xuyên phối hợp với lực lượng Quân sự, lực lượng ANTT ở cơ sở ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các trường hợp hợp vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần, trách nhiệm của các đồng chí”.
Các lực lượng dọn dẹp, hỗ trợ người dân di dời hàng hóa đến địa điểm cho phép mua bán
          Trung tá Nguyễn Văn Vũ, Trưởng Công an xã Thạnh Xuân cho biết thêm “Để chung tay tạo cảnh quang đô thị xanh, sạch đẹp, đường thông, hè thoáng, Công an xã Thạnh Xuân cũng mong muốn người dân, các hộ kinh doanh hãy gương mẫu, nâng cao ý thức tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự cộng cộng, trật tự đô thị. Không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, không dựng mái che, ô dù, treo biển quảng cáo, tập kết vật liệu xây dựng, chợ nhóm, bán hàng rong trên hè phố. Chủ động tháo dỡ mái che, ô dù, biển quảng cáo, giải tỏa lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, có biện pháp sắp xếp phương tiện của khách hàng đúng quy định; không dừng, đỗ sai quy định gây cản trở giao thông. Mọi vi phạm về trật tự công cộng, trật tự đô thị và  trật tự an toàn giao thông đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trí Giàng - Châu Hoài Xuyên

Cổng thông tin BCA