Giới thiệu Công an tỉnh

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG AN TỈNH HẬU GIANG
 
          Năm 2004, tỉnh Hậu Giang được thành lập theo Nghị quyết số 22 của Quốc hội khóa XI, trên cơ sở chia tách tử tỉnh Cần Thơ (cũ). Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an có Quyết định số 22/2004/QĐ-BCA(X13), ngày 08/01/2004 về việc thành lập Công an tỉnh Hậu Giang gồm 21 đơn vị, 01 đội trực thuộc và có 6 đơn vị Công an cấp huyện. Từ đó, Công an Hậu Giang chính thức tái thành lập, bắt đầu chặng đường xây dựng và phát triển.
          Hậu Giang là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, mở rộng về phía Nam, nằm ở trung tâm tiểu vùng Tây sông Hậu và được tái thành lập vào ngày 01/01/2004. Trung tâm tỉnh lỵ là thành phố Vị Thanh cách thành phố Hồ Chí Minh 240km về phía Tây Nam, phía Bắc giáp thành phố Cần Thơ, phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang và tỉnh Bạc Liêu, phía Đông giáp sông Hậu và tỉnh Vĩnh Long, phía Nam giáp tỉnh Sóc Trăng. Hậu Giang đóng vai trò quan trọng về trung chuyển và giao lưu kinh tế của tiểu vùng Tây Nam Bộ và Bắc bán đảo Cà Mau trên các lĩnh vực: Vận tải hàng hóa, phát triển công nghiệp, chế biến nông – thủy sản với nguồn nguyên liệu tại chỗ, phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao, các dịch vụ đào tạo, y tế,… có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển nhanh chóng, sánh vai cùng các tỉnh, thành khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; là đầu mối quan trọng trong mối quan hệ liên vùng giữa thành phố Cần Thơ – Kiên Giang – Sóc Trăng – Bạc Liêu.
          Với đặc điểm là tỉnh mới tái thành lập, tỉnh thuần nông, phần lớn đơn vị hành chính được chia tách là các xã, thị trấn thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cần Thơ cũ. Vì vậy, để tạo đà phát triển bền vững, trở thành một tỉnh khá trong khu vực, tỉnh Hậu Giang đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, mở rộng đô thị,... Bên cạnh đó, quá trình phát triển còn phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp phát sinh trong trong đền bù, giải phóng mặt bằng, một số phần tử cơ hội đã kích động, xúi giục người dân khiếu kiện cản trở tiến độ của các dự án, gây mất an ninh trật tự; tình trạng chấp hành chưa nghiêm các quy định của pháp luật về lao động tại một số công ty, xí nghiệp đã dẫn đến đình công, lãn công; tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp… đây là những vấn đề khó khăn, thử thách vô cùng lớn đặt ra đối với lực lượng Công an tỉnh. Bên cạnh đó, những ngày đầu mới thành lập, tổ chức bộ máy Công an tỉnh chưa ổn định, thiếu biên chế; trình độ cán bộ không đồng đều; mặt khác nơi làm việc, ăn ở của cán bộ, chiến sĩ tạm bợ; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác và chiến đấu còn rất hạn chế đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công tác của toàn lực lượng.
          Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân; phát huy tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, thử thách, lực lượng Công an toàn tỉnh đã từng bước khẳng định được bản lĩnh chính trị, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, không ngừng phấn đấu xây dựng và trưởng thành, chất lượng công tác bảo đảm an ninh, trật tự được nâng lên và đạt được nhiều kết quả đáng tự hào, góp phần phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trải qua hơn 15 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Công an Hậu Giang vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Bảo vệ tổ quốc hạng Nhì, hạng Ba, Chính phủ tặng 01 Cờ thi đua xuất sắc, Bộ Công an và UBND tỉnh tặng 19 Cờ thi đua xuất sắc. Ngoài ra, hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen và giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác.
          Nhìn lại chặng đường đã qua, lực lượng Công an Hậu Giang tự hào với những thành tích đã đạt được, nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, hết sức, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, phấn đấu nổ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó./.
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Chuyển đổi số
Bộ Pháp điển
Đối tượng truy nã
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập259
  • Máy chủ tìm kiếm44
  • Khách viếng thăm215
  • Hôm nay42,823
  • Tháng hiện tại1,184,834
  • Tổng lượt truy cập85,563,846
phieukhaosat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây