Công bố quyết định thanh tra “công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân”

Chủ nhật - 14/04/2024 21:57 508 0
Ngày 11/4/2024, tại Hội trường Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Hậu Giang, Đoàn thanh tra Công an tỉnh tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thanh tra công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân. Thành phần tham dự Hội nghị gồm có đồng chí Thượng tá Ngô Quốc Cường, Chánh Thanh tra Công an tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị, các đồng chí thành viên Đoàn thanh tra, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, chỉ huy Công an các xã, thị trấn là đối tượng thanh tra và đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan.
          Thực hiện Kế hoạch công tác thanh tra năm 2024 của Công an tỉnh, Chánh Thanh tra Công an tỉnh đã ký ban hành Quyết định thanh tra “Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân”.
Quang cảnh Hội nghị công bố quyết định thanh tra
          Tại Hội nghị, đồng chí Thượng tá Võ Thị Chúc Ly, Thanh tra viên chính, Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh, Trưởng Đoàn thanh tra công bố toàn văn Quyết định của Chánh Thanh tra Công an tỉnh về thanh tra “Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân” đối với Công an 07 đơn vị, địa phương và Công an 09 xã, thị trấn thuộc Công an tỉnh, đồng thời phổ biến nhiệm vụ, quyền hạn của Trưởng đoàn thanh tra, thành viên Đoàn thanh tra; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của Công an các đơn vị, địa phương được thanh tra theo quy định của pháp luật.
          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tá Ngô Quốc Cường, Chánh Thanh tra Công an tỉnh đã đề nghị lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương và Công an các xã, thị trấn được thanh tra chấp hành nghiêm Quyết định thanh tra của Công an tỉnh, báo cáo đầy đủ, trung thực, chính xác về số liệu; cung cấp kịp thời hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung thanh tra nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp Đoàn thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Về phía Đoàn thanh tra, đồng chí Chánh Thanh tra yêu cầu phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của Đoàn thanh tra. Trưởng Đoàn thanh tra phải phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra khách quan, chính xác, đúng quy định của pháp luật nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các đối tượng được thanh tra. Quá trình thanh tra, nếu phát sinh những nội dung mới nằm ngoài nội dung tiến hành thanh tra phải kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của người ký ban hành quyết định thanh tra.
          Đây là chuyên đề thanh tra diện rộng trên toàn quốc do Bộ Công an chỉ đạo, phạm vi thanh tra từ ngày 01/01/2022 đến ngày 15/3/2024. Qua thanh tra, nhằm đánh giá đúng thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật, văn bản chỉ đạo của Bộ Công an và của Ban Giám đốc Công an tỉnh về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân tại Công an các đơn vị, địa phương, Công an các xã, thị trấn được thanh tra. Đồng thời, đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, những bất cập trong quá trình chấp hành các quy định của pháp luật về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Trần Hoàng Sự, Thanh tra Công an tỉnh Hậu Giang