Công an tỉnh Hậu Giang công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2024

Thứ ba - 01/10/2024 03:48 2.238 0
          Đặc xá là sự khoan hồng của Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích động viên người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực lao động, học tập cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.
          Ngày 30/7/2024 Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 758/2024-QĐ-CTN về đặc xá năm 2024 và Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2024 nhân dịp kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2024) và 70 năm Giải phóng thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).
Đại biểu dự Hội nghị triển khai công tác đặc xá năm 2024 tại điểm cầu Công an tỉnh Hậu Giang
          Ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương và kế hoạch của Bộ Công an về triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2024 của Chủ tịch nước, Công an tỉnh Hậu Giang đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện; Thành lập tiểu ban chỉ đạo đặc xá của Công an tỉnh và Hội đồng xét đề nghị đặc xá năm 2024 của Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện; Chỉ đạo Trại tạm giam, Công an các địa phương thực hiện tốt công tác đặc xá theo đúng quy định. Đây là những phạm nhân đã chấp hành  được ít nhất từ ½ mức án trở lên, chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ, tích cực cải tạo, học tập, lao động, được xếp loại cải tạo từ khá, tốt và chấp hành xong hình phạt bổ sung và các nghĩa vụ dân sự. Công tác đặc xá phải đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, không để lọt, để sót những người có đủ điều kiện đặc xá.
          Qua rà soát của Tiểu ban chỉ đạo đặc xá, Tổ thẩm định liên ngành của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã trực tiếp kiểm tra, thẩm định hồ sơ đủ điều kiện đề nghị đặc xá, kết quả thẩm định được Cơ quan Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh đề xuất 04 phạm nhân đều được đồng ý xét đề nghị đặc xá năm 2024. Từ các cơ sở nêu trên, ngày 29/9/2024, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định số 957/QĐ-CTN triển khai đến tất cả các cơ sở giam giữ trên cả nước tổ chức thực hiện đặc xá tổng số 3.763 phạm nhân.
          Ngày 01/10/2024 Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an cấp huyện đồng loạt tổ chức Lễ Công bố Quyết định đặc xá cho 04 phạm nhân tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Vị Thanh, Nhà tạm giữ Công an thành phố Ngã Bảy, Nhà tạm giữ Công an huyện Vị Thủy và Nhà tạm giữ Công an huyện Châu Thành A.
Công an thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ Công bố Quyết định đặc xá cho phạm nhân năm 2024
          Cùng với việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2024, Cơ quan thi hành án hình sự đã tham mưu Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đoàn thể, quần chúng nhân dân chung tay giúp đỡ người được đặc xá sau khi trở về địa phương sinh sống xóa bỏ mặc cảm, tự ti; Chỉ đạo Trại tạm giam, Nhà tam giữ tổ chức tư vấn, hướng dẫn, dạy nghề cho các phạm nhân với hy vọng sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương họ có việc làm ổn định cuộc sống, phấn đấu là công dân tốt có ích cho xã hội. Đồng thời, Chỉ đạo Công an cấp cơ sở nắm tình hình người được đặc xá về cư trú, để kịp thời chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

Tác giả bài viết: Trần Thị Kim Thoa – Châu Hoài Xuyên

Cổng thông tin BCA