Hội nghị chuyên đề về xây dựng pháp luật năm 2023

Thứ hai - 13/02/2023 19:05 383 0
Chiều ngày 10/02/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề về xây dựng pháp luật năm 2023. Đồng chí Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Công an tỉnh Hậu Giang có đồng chí Đại tá Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an tỉnh; tham dự còn có đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Tràng, Phó Giám đốc Công an tỉnh và Trưởng Công an các đơn vị cấp tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hậu Giang
        Năm 2022, Bộ Công an đã xây dựng trình Quốc hội thông qua 01 luật, 02 nghị quyết, trình Chính phủ ban hành 07 nghị định; ban hành theo thẩm quyền 59 thông tư. Các văn bản quy phạm pháp luật về an ninh, trật tự được xây dựng, ban hành đã thể chế hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện chủ trương xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh, trật tự giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ngoài ra, Bộ Công an còn tham gia góp ý hơn 20 luật, pháp lệnh, nghị quyết, hàng trăm nghị định, thông tư do các Bộ, ngành khác dự thảo có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân. Các tham luận tại Hội nghị đã tập trung làm rõ kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc cũng như các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Đa số các đại biểu đều nhất trí với nhiệm vụ xây dựng pháp luật năm 2023 và định hướng đến năm 2030 mà Báo cáo tại Hội nghị đề ra.
        Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận biểu dương Công an các đơn vị, địa phương đã nỗ lực, cố gắng trong công tác xây dựng pháp luật thời gian qua. Thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải nhận thức rằng nhiệm vụ xây dựng pháp luật là đặc biệt quan trọng; cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng pháp luật đảm bảo phù hợp với hiến pháp, khách quan, thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần mang lại hiệu cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và quản lý nhà nước về an ninh, trật tự./.

Tác giả bài viết: Tác giả bài viết: Lâm Thị Nguyệt Vân - Phòng Tham mưu