Hậu Giang: Hơn 10 mức chi do ngân sách địa phương đảm bảo cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thứ sáu - 14/06/2024 04:00 2.337 0
        Ngày 14/6/2024, tại Kỳ họp thứ 20 (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và mức chi cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Quang cảnh kỳ họp
        Theo đó, mỗi ấp, khu vực trên địa bàn tỉnh được thành lập 01 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (525 Tổ); số lượng thành viên mỗi Tổ sẽ được quyết định theo quy mô dân số (từ 3 đến 6 người). Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở còn được hưởng nhiều chế độ hỗ trợ, bồi dưỡng, trong đó một số điểm nổi bật như: (1) Hỗ trợ thường xuyên hằng tháng cho Tổ trưởng 1.500.000 đồng/tháng, Tổ phó 1.300.000 đồng/tháng, Tổ viên 1.100.000 đồng/tháng; (2) Hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở mức thấp nhất theo quy định; (3) Hỗ trợ 100% tiền đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình; (4) Khi được cử đi bồi dưỡng, huấn luyện được bồi dưỡng bằng mức tiền ăn cơ bản của chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân (hiện tại là 70.000đ/ngày); (5) Khi làm nhiệm vụ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, ngày nghỉ, ngày lễ được hưởng mức tiền bồi dưỡng 30.000 đồng/người/ngày, đêm; (6) Khi thực hiện nhiệm vụ tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số được hưởng mức tiền bồi dưỡng ngày công lao động tăng thêm 50.000 đồng/người/ngày; (7) Khi được điều động thực hiện nhiệm vụ ngoài địa bàn phụ trách thì được hỗ trợ 70.000 đồng/người/ngày; (8) Hỗ trợ kinh phí tổ chức tập huấn, diễn tập, hội thi do địa phương tổ chức, sơ kết, tổng kết, tổ chức phong trào thi đua, khen thưởng; (9) Trường hợp lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chưa tham gia bảo hiểm y tế khi bị ốm đau, tai nạn, bị thương trong thực hiện nhiệm vụ thì được hỗ trợ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh như người đã tham gia bảo hiểm y tế và được hỗ trợ tiền ăn 47.000 đồng/người/ngày trong thời gian điều trị nội trú cho đến khi ổn định sức khỏe ra viện; (10) Trường hợp lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chưa tham gia bảo hiểm xã hội mà bị tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ làm suy giảm khả năng lao động thì được hưởng trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng tùy theo mức suy giảm quy định.
          Bên cạnh đó, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở còn được cấp trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận, phương tiện, thiết bị theo danh mục, tiêu chuẩn và được đảm bảo địa điểm làm việc. Ngoài ra, lực lượng Bảo vệ dân phố, Đội dân phòng, Công an viên bán chuyên trách không có nguyện vọng tiếp tục tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được kiện toàn sau ngày 01 tháng 7 năm 2024 thôi tham gia công tác thì được hỗ trợ thôi việc tối đa 05 tháng phụ cấp hiện hưởng.
Đ/c Đại tá Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an tỉnh,
thừa ủy nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua Nghị quyết
        Có thể thấy rằng, từ khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thông qua, các sở, ban, ngành liên quan mà nòng cốt là Công an tỉnh đã phát huy vai trò tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai, quán triệt, thực hiện nghiêm các điều khoản của Luật và văn bản hướng dẫn thi hành; khẩn trương phối hợp các đơn vị chức năng để trình Ủy ban nhân dân tỉnh tham mưu Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua Nghị quyết quy định tiêu chí thành lập, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và mức chi cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương để kịp thời đưa vào thực hiện. Nghị quyết này là cơ sở pháp lý quan trọng giúp lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở an tâm công tác, phát huy vai trò nòng cốt, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an cấp xã trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc./.

Tác giả bài viết: Hứa Trung Thành - Phòng Tham mưu Công an tỉnh