Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ

Thứ ba - 29/03/2022 00:08 1.159 0
Ngày 25/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ Công an nhân dân (27/3/1957 - 27/02/2022). Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi Lễ. Dự tại điểm cầu Công an tỉnh Hậu Giang có đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Đại tá Lâm Phước Nguyên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cùng cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh.
          Ngày 27/3/1957, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Nghị định số 530 thành lập Phòng hồ sơ trực thuộc Văn phòng Bộ Công an, đơn vị chuyên trách đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân. Ngày 08/02/1968 Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 23/CP thành lập Cục Hồ sơ thuộc Bộ Công an; từ đó, Phòng Hồ sơ tại Công an các đơn vị, địa phương cũng lần lượt được thành lập.
          Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ Công an nhân dân ngày càng lớn mạnh; là vũ khí sắc bén, khẳng định vị trí quan trọng đối với toàn bộ các mặt công tác của lực lượng Công an. Đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tận tụy, tâm huyết; có trình độ chuyên môn nghiệp vụ; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, khai thác hồ sơ phục vụ công tác nghiệp vụ; làm tốt công tác tham mưu, thực hiện tốt chế độ công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ gắn liền với công tác nghiệp vụ của từng lực lượng; hoạt động công tác hồ sơ ngày càng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
          Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công xuất sắc của lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ đã đạt được trong suốt chặng đường 65 năm qua. Để phát huy truyền thống vẻ vang, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng mong muốn mỗi tập thể, cá nhân trong lực lượng phải tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng cũng như yêu cầu, nhiệm vụ công tác hồ sơ nghiệp vụ trong tình hình mới; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, quản lý Nhà nước, tham mưu về thể chế liên quan đến công tác hồ sơ nghiệp vụ; đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ tận tụy, khiêm tốn, ham học hỏi, giữ bí mật, vững pháp luật; lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân để xây dựng lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an giao phó.
          Tại buổi lễ, Bộ Công an đã công bố Quyết định thành lập Trung tâm Tu bổ, phục chế hồ sơ, tài liệu nghiệp vụ Công an nhân dân thuộc Cục Hồ sơ nghiệp vụ.
          Dịp này, Cục Hồ sơ nghiệp vụ Công an nhân dân vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương chiến công hạng Nhì; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân có thành tích trong phục vụ chiến đấu góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bộ Công an tặng bằng khen cho 04 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

Tác giả bài viết: Châu Hoài Xuyên - Phòng Công tác đảng và công tác chính trị