Xử lý cán bộ, chiến sỹ sai phạm khi đang thi hành công vụ

Thứ ba - 19/07/2022 23:02 2.775 0
        Ngày 25/6/2022, Tổ tuần tra gồm 03 cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh trong khi tiến hành tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1 (giáp ranh Thành phố Cần Thơ – tỉnh Sóc Trăng và các tuyến đường trên địa bàn thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) thì phát hiện 01 xe ô tô biển kiểm soát 36A-276.27 do Vi Việt Hùng (SN:1983, ĐKTT: thôn Trung Thành, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển vi phạm tốc độ, qua kiểm tra tài xế không có giấy phép lái xe. Tổ tuần tra lập biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ phương tiện, có sự chứng kiến và đồng ý ký tên vào biên bản của người vi phạm. Do người điều khiển phương tiện vi phạm không có giấy phép lái xe nên cán bộ Tổ tuần tra là Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh đã trực tiếp điều khiển xe về chốt để xử lý theo quy định. Trong quá trình điều khiển phương tiện về chốt, Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh đã không chấp hành đúng các quy định về trật tự, an toàn giao thông và có lời nói không chuẩn mực; hành vi của 02 cán bộ Cảnh sát giao thông đã được camera ghi lại và tán phát trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín của lực lượng Công an nhân dân.
        Ngay sau khi nhận được phản ánh, Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông tiến hành xác minh, làm rõ và tổ chức kiểm điểm, xử lý theo quy định.
       - Đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ô tô và người được chở trên xe ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) của Đại úy Lê Vũ Đức và Đại úy Phan Thành Đỉnh là vi phạm Luật an toàn giao thông. Tuy nhiên, căn cứ Nghị định số 118/2021/NĐ-CP, ngày 23/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: “Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu thực hiện hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ, thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, mà bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan”.
        - Căn cứ các quy định của Đảng và của Ngành, đồng chí Đại úy Lê Vũ Đức vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và quy tắc ứng xử của Công an nhân dân.
       - Theo quy định của ngành, đồng chí Đại úy Phan Thành Đỉnh thực hiện không đúng các quy định về trật tự an toàn giao thông.
        Căn cứ các hành vi sai phạm của đồng chí Đại úy Lê Vũ Đức và đồng chí Đại úy Phan Thành Đỉnh, ngày 19/7/2022, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hậu Giang đã có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với đồng chí Đại úy Lê Vũ Đức bằng hình thức “khiển trách”; kỷ luật về chính quyền đối với đồng chí Đại úy Phan Thành Đỉnh bằng hình thức “hạ bậc thi đua trong năm”. Đồng thời, đề nghị Giám đốc Công an tỉnh điều chuyển công tác khác đối với 02 đồng chí trên./.
Tác giả bài viết: Tổ biên tập
 

Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 14 đánh giá

Xếp hạng: 1.6 - 14 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Chuyển đổi số
Bộ Pháp điển
Đối tượng truy nã
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập344
  • Máy chủ tìm kiếm36
  • Khách viếng thăm308
  • Hôm nay85,241
  • Tháng hiện tại1,579,531
  • Tổng lượt truy cập85,958,543
phieukhaosat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây