Thủ tục: Tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân

Thứ năm - 02/09/2021 22:04 5.051 0
1. Trình tự thực hiện
BƯỚC 1: Công an tỉnh Hậu Giang tiến hành
- Thông báo công khai về công tác tuyển chọn công dân vào ngành CAND (đối tượng, tiêu chuẩn, chỉ tiêu, thời gian, địa điểm nộp hồ sơ…) theo đúng chủ trương, quy định của Bộ Công an trên các phương tiện thông tin đại chúng và gửi thông báo bằng văn bản đến các xã, phường, thị trấn… trên toàn tỉnh để công dân biết, đăng ký.
- Thành lập Hội đồng tuyển chọn công dân của Công an tỉnh.
- Thành lập Hội đồng khám sức khỏe tuyển chọn của Công an tỉnh
BƯỚC 2: Công dân có nguyện vọng trực tiếp đến nộp hồ sơ đăng ký tại Công an tỉnh Hậu Giang (qua Phòng Tổ chức cán bộ) và tiến hành dự tuyển theo yêu cầu.
BƯỚC 3: Công an tỉnh tiến hành
- Kiểm tra hồ sơ đăng ký của công dân và kiểm tra sơ bộ về tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ… Các trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn sẽ tiếp nhận hồ sơ. Các trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn trả lại công dân, không tiếp nhận.
- Tiến hành các nội dung, quy trình tuyển chọn theo quy định của Bộ Công an đối với công dân dự tuyển (kiểm tra chuyên môn, khám sức khỏe, thẩm tra, xác minh về lý lịch...).
- Họp xét, quyết định tuyển chọn và thông báo cho công dân dự tuyển biết kết quả xét tuyển của Công an tỉnh.
BƯỚC 4: Công an tỉnh tiến hành tạm tuyển đối với các công dân trúng tuyển trong thời gian quy định của BCA (trừ các trường hợp không qua tạm tuyển theo quy định của Bộ Công an).
BƯỚC 5: Công an tỉnh quyết định tuyển chọn chính thức vào biên chế ngành CAND đối với các trường hợp công dân trong thời gian tạm tuyển đạt yêu cầu theo quy định của BCA.
2. Cách thức thực hiện: nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan Công an.
3. Thành phần, số lượng hồ sơ
+ Thành phần hồ sơ:
a) Đơn tự nguyện phục vụ lâu dài trong Công an nhân dân.
b) Giấy khai sinh (nếu bản sao phải có giấy chứng nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công chứng).
c) Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn nơi cư trú) hoặc của cơ quan nơi công tác, có ảnh kiểu chứng minh nhân dân cỡ 4x6 cm đóng dấu giáp lai trong thời hạn 30 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ.
d) Bản phô tô các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật (theo nhu cầu cần tuyển), đồng thời mang theo bản chính để đối chiếu.
đ) Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên).
e) Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp quận, huyện trở lên cấp trong thời hạn 30 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ.
g) Các giấy tờ chứng nhận con thương binh, liệt sĩ; con Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động... (nếu có).
h) Nếu là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan quân đội nhân dân chuyển ngành, phải có nhận xét cán bộ (về phẩm chất, đạo đức, trình độ chuyên môn...) trong thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị.
+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.
4. Thời hạn giải quyết: Theo quy định chung về tuyển chọn công dân vào ngành CAND của BCA.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân.
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính
a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Công an tỉnh Hậu GIang.
b) Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Hậu Giang.
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định tạm tuyển, quyết định tuyển dụng.
8. Lệ phí (nếu có): không.
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có)
- Đơn tình nguyện xin vào phục vụ trong ngành CAND (tự viết tay);
- Lý lịch tự khai theo mẫu của Bộ Công an (mẫu số 1a);
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): người dự tuyển vào Công an nhân dân phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:
- Đối tượng tuyển chọn:
+ Cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương hoặc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ trong QĐND Việt Nam;
+ Công an Việt Nam không thuộc đối tượng nêu trên (không phải là Cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương hoặc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ trong QĐND Việt Nam).
- Điều kiện tuyển chọn:
Có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, năng khiếu, kỹ năng phù hợp với yêu cầu của vị trí chức danh, công việc cần tuyển. Đối với “Cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương hoặc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ trong QĐND Việt Nam”, các năm công tác phải được cơ quan, tổ chức (nơi công dân công tác) phân loại ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.
- Tiêu chuẩn tuyển chọn:
+ Đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định của ngành CAND.
+ Có phẩm chất, tư cách đạo đức tốt
+ Văn bằng, chứng chỉ: đã tốt nghiệp và được cấp bằng (hoặc chứng chỉ) tốt nghiệp với trình độ theo yêu cầu.
+ Tuổi đời: từ đủ 18 tuổi đến dưới 30 tuổi (tính đến ngày quyết định tuyển chọn); công dân có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y học, dược học và các trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương hoặc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ trong QĐND Việt Nam tuyển chọn đến 35 tuổi, chức danh giáo sư, phó giáo sư tuyển chọn đến 40 tuổi.
+ Sức khỏe: đủ tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn vào ngành CAND theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an và các quy định sau:
Chiều cao: đối với Nam từ 1m64 trở lên; đối với nữ từ 1m58 trở lên;
Thị lực: thị lực không kính mỗi mắt đạt 9-10/10, tổng thị lực 02 mắt đạt từ 18-20/10.
Tuyển công dân có trình độ khoa học công nghệ bố trí làm công tác khoa học công nghệ, gồm: kỹ thuật nghiệp vụ, kỹ thuật hình sự, thông tin, cơ yếu, an ninh mạng, tác chiến điện tử; người có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa I, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y học, dược học; có chức danh giáo sư, phó giáo sư thì được hạ thấp 02cm chiều cao đối với từng giới so với quy định; có thể cận, viễn thị nhưng không quá 03 điốp mỗi mắt.
+ Năng khiếu: Công dân được tuyển chọn để bố trí ở những đơn vị làm nghiệp vụ công an phải là người bình tĩnh, nhạy bén, nhanh nhẹn, có trí nhớ tốt, có các tiêu chuẩn cần thiết về năng khiếu.
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Thông tư số 55/2019/TT-BCA, ngày 11/11/2019 của Bộ Công an quy định tuyển chọn công dân vào CAND;
- Văn bản quy định về tiêu chuẩn sức khỏe tuyển chọn công dân còn hiệu lực thi hành: Quyết định số 693/1999/QĐ-BCA(H11), ngày 05/11/1999 của BCA về quy định tiêu chuẩn sức khỏe để khám tuyển sinh, tuyển chọn người vào lực lượng CAND.
- Thông tư số 44/2018/TT-BCA, ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an, quy định tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ, chiến sỹ CAND.
- Thông tư số 144/2020/TT-BCA, ngày 28/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thẩm tra lý lịch trong CAND.
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Vận động xã hội
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập134
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay32,165
  • Tháng hiện tại1,230,875
  • Tổng lượt truy cập37,842,600
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây