Thủ tục: Tuyển lao động hợp đồng trong Công an nhân dân

Thứ năm - 02/09/2021 22:05 6.857 0
1. Trình tự thực hiện:
Bước 1: Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc niêm yết công khai tại trụ sở làm việc về nhu cầu tuyển lao động.
Bước 2: Người lao động nộp hồ sơ tại phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Hậu Giang.
Bước 3: Nghiên cứu hồ sơ của người lao động, gặp trực tiếp để trao đổi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động.
Bước 4: Xét, tuyển lao động: Dựa trên các yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện, đơn vị quyết định đủ điều kiện hay không đủ điều kiện. Nếu không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ. Nếu đủ điều kiện thì tiến hành thẩm tra lý lịch đối với người lao động. Trường hợp ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 đến 36 tháng (hưởng lương từ ngân sách Nhà nước) thì đơn vị tiến hành thẩm tra lý lịch đối với người lao động theo quy định của BCA.
Bước 5: Công an tỉnh xét duyệt, quyết định tuyển chọn công dân công dân đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo chỉ tiêu Bộ Công an cho tuyển.
Bước 6: Công an tỉnh tiến hành thoả thuận về việc làm thử, thời gian thử việc và ký kết hợp đồng lao động theo quy định của Bộ Công an.
2. Cách thức thực hiện: nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Hậu Giang.
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
+ Thành phần hồ sơ:
a) Phiếu đăng ký dự tuyển lao động hợp đồng trong Công an nhân dân (mẫu số 01-HĐLĐ) có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người lao động đang làm việc.
- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn kỹ thuật do các cơ sở đào tạo, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp (bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm theo bản chính để đối chiếu).
- Bản sao Giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân do chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền cấp;
- Giấy chứng nhận sức khoẻ của cấp có thẩm quyền cấp;
- Bản sao các loại giấy tờ có giá trị pháp lý chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên (nếu có).
+ Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.
4. Thời hạn giải quyết: Theo thông báo của cơ quan sử dụng lao động.
5. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân.
6. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Công an tỉnh Hậu Giang.
b) Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Hậu Giang.
7. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Hợp đồng lao động.
8. Lệ phí (nếu có): không.
9. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có):
Phiếu đăng ký dự tuyển lao động hợp đồng trong Công an nhân dân (mẫu số 01-HĐLĐ).
10. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính (nếu có): người lao động phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện sau:
(1) Là công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có địa chỉ thường trú tại Việt Nam;
(2) Tuổi đời từ đủ 18 tuổi trở lên;
(3) Có trình độ chuyên môn cần thiết theo yêu cầu của đơn sử dụng lao động, không tuyển lao động chưa qua đào tạo nghề hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với công việc phải sử dụng hợp đồng lao động đã được đào tạo nghề hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia;
(4) Có đủ sức khỏe để lao động theo kết luận của cơ sở khám chữa bệnh trong Công an nhân dân (theo mẫu Giấy chứng nhận sức khoẻ ban hành kèm theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT, ngày 06/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế); không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; không sử dụng ma tuý và các chất gây nghiện, không nhiễm HIV.
(5) Đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định hướng dẫn tại  Thông tư 68/2019/TT-BCA, ngày 04/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an về tuyển lao động hợp đồng trong CAND;
11. Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
+ Bộ luật Lao động năm 2012 (Luật số 10/2012/QH13, ngày 18/6/2012).
+ Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính Phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
+ Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/01/2010 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác tuyển sinh, tuyển chọn công dân vào CAND.
+ Thông tư số 68/2019/TT-BCA, ngày 04/12/2019 của Bộ Công an hướng dẫn sử dụng lao động hợp đồng trong lực lượng CAND.
+ Thông tư số 55/2015/TT-BCA ngày 22/10/2015 của Bộ Công an phân công trách nhiệm giữa Công an các cấp về một số vấn đề trong công tác tổ chức, cán bộ của lực lượng CAND.
+ Thông tư số 144/2020/TT-BCA ngày 18/12/2020 của Bộ Công an quy định về thẩm tra lý lịch trong CAND.
+ Thông tư số 44/2018/TT-BCA ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn về chính trị của cán bộ chiến sĩ CAND.