Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ tư - 12/02/2025 02:24 150 0
          An toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề thời sự được toàn xã hội quan tâm, tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, sức khỏe và tính mạng của người dân. Vì vậy, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn, lực lượng Công an và các ngành chức năng đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các giải pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm.
          Thời gian gần đây, các địa phương trên cả nước liên tục xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm; có những vụ đã gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến hàng trăm trường hợp phải nhập viện cấp cứu và thậm chí có nhiều trường hợp tử vong. Qua theo dõi thì các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra thời gian gần đây tập trung chủ yếu tại bếp ăn của các công ty, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, hoặc trong các trường học có bố trí ăn bán trú cho học sinh; sử dụng rượu không rõ nguồn gốc (có chứa methanol) và các điểm bán thức ăn đường phố.
Đoàn khảo sát tiến hành khảo sát, tuyên truyền, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại 01 Công ty trên địa bàn huyện Châu Thành A
          Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các Công ty, doanh nghiệp nằm trong các Khu, Cụm Công nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở chế biến, kinh doanh, buôn bán thực phẩm và người tiêu dùng về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm; từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và chủ động tố giác các hành vi vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.
Đoàn khảo sát tiến hành khảo sát, tuyên truyền, hướng dẫn việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại 01 Công ty trên địa bàn huyện Châu Thành A
          Công an tỉnh đề nghị các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển, buôn bán sản phẩm và khuyến cáo người dân trên địa bàn một số nội dung sau:
          (1) Chọn thực phẩm tươi sạch: kiểm tra thực phẩm trước khi mua, không sử dụng thực phẩm đã bị mốc, ôi thiu, hết hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.
          (2) Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm: nơi ăn uống phải cao ráo, thoáng mát; thực phẩm, dụng cụ trước khi chế biến phải được rửa, xử lí sạch sẽ.
          (3) Sử dụng dụng cụ chế biến thực phẩm và đồ dùng ăn uống sạch sẽ.
          (4) Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín thực phẩm trước khi sử dụng.
          (5) Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn: không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín; đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn; không nên ăn các thức ăn chưa được nấu chín.
          (6) Giữ vệ sinh cá nhân: rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống; giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.
          (7) Sử dụng nước sạch trong ăn uống: nước dùng trong thực phẩm phải trong, không có mùi vị lạ; dụng cụ chứa nước phải sạch, không bám rêu, chất bẩn; dùng nước máy hoặc nước mưa, nước sông đã qua xử lý để rửa, chế biến thực phẩm; dùng nước đã đun sôi để uống và pha chế các loại nước giải khát, làm kem, đá.
          (8) Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đảm bảo vệ sinh; không sử dụng các loại giấy báo cũ, bao ni lông màu để gói thức ăn chín. Vật liệu dùng để bao gói thực phẩm phải đảm bảo sạch, không thấm chất độc. Nhãn in trên bao bì chứa thực phẩm phải trung thực, có đầy đủ thông tin về tên thực phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, thời hạn sử dụng.
          (9) Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ:  thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột và hướng dẫn vệ sinh phòng, chống các dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đổ rác thải đúng nơi quy định; thường xuyên vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm và nơi ăn uống./.
 

Tác giả bài viết: Tô Văn Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Đường dây nóng
Lịch tiếp công dân
Cổng thông tin BCA
Văn bản pháp luật
Dịch vụ công trực tuyến
Hộp thư góp ý
Chuyển đổi số
Bộ Pháp điển
Đối tượng truy nã
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay42,791
  • Tháng hiện tại2,167,953
  • Tổng lượt truy cập117,436,426
phieukhaosat
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây