Xe chở hàng cồng kềnh và nỗi lo tai nạn giao thông

Thứ sáu - 15/10/2021 04:53 1.606 0
Thời gian qua, tại một số địa phương trên cả nước, việc các phương tiện chở cồng kềnh hay hàng hóa xếp trên xe vượt quá giới hạn quy định không có bất kỳ cảnh báo nào nên đã gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Luật Giao thông đường bộ có quy định: “Người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường chở hàng hóa phải đúng chiều cao, kích thước theo quy định mới đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông”. Tuy nhiên, trên các tuyến đường, nhiều phương tiện vẫn vi phạm quy định này, thậm chí paintcó những cách đối phó với lực lượng làm nhiệm vụ.
Các trường hợp vi phạm xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định  bị lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý
Các trường hợp vi phạm xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định bị lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý
          “Tôi làm nghề chở mướn, ai mướn gì thì tôi chở nấy. Hôm nay do ế khách quá nên nay có người kêu chở tôn giao về nhà nên tôi chở đại” Đó là lời phân trần của ông Nguyễn Thanh T, ngụ Phường 5, Thành phố Vị Thanh khi bị lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý vi phạm do hàng hóa xếp trên xe vượt quá giới hạn quy định. Thực tế, đây chỉ là một trong nhiều lý do để các chủ phương tiện chấp nhận hành vi phạm lỗi "Xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định".
          “Không chỉ riêng ông T, trên một số tuyến đường, cũng có những phương tiện vi phạm, chở tôn rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác, lực lượng cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử lý các trường hợp này” Thiếu tá Lý Văn Phi, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hậu Giang cho biết thêm.
           Trên các tuyến đường, không khó bắt gặp những phương tiện chở hàng cồng kềnh. Hàng hóa được chở trên xe rất đa dạng như tôn, hàng nông sản. Có những trường hợp tháo phương tiện là xe mô tô để kéo bộ bằng tay nhằm đối phó khi phát hiện Cảnh sát giao thông. Còn người đi đường thì bất an vì không biết tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
       Cách đây 4 năm, khoảng 6 giờ 20 phút ngày 19/12/2017, ông N sinh năm 1967, đăng ký thường trú xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy điều khiển xe mô tô chở phía sau là bà L, sinh năm 1967. Khi xe vừa lên dốc cầu Lữ Quán, đường Nguyễn Công Trứ, Khu vực 1, Phường 1, Thành phố Vị Thanh thì bất ngờ bị tuột dốc làm bà L ngã xuống đường và bị xe ô tô điều khiển phía sau cán qua đầu. Hậu quả bà L tử vong. Kết luận của cơ quan điều tra, ông N điều khiển xe mô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: “Sử dụng xe chở vật cồng kềnh”.
           Do đó, để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và bản thân người điều khiển phương tiện, việc xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông phải theo các quy định về tổng trọng lượng của xe, tải trọng trục xe, chiều cao, chiều rộng, chiều dài xếp hàng hóa được phép của xe.
           Theo điểm k khoản 3 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô; điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, mang vác vật cồng kềnh; chở người đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 400-600 ngàn đồng./.

Tác giả bài viết: Châu Hoài Xuyên - Phòng Công tác đảng và công tác chính trị