CÔNG AN TỈNH HẬU GIANG

Phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Hậu Giang phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan, ban, ngành liên quan thành lập Đoàn tiến hành kiểm tra đối với 79 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực trên địa bàn tỉnh.
         Trong năm 2022, do khan hiếm nguồn nguyên liệu đầu vào và giá nhập khẩu cao nên giá thành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao gây nguy cơ xuất hiện  phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng trên địa bàn tỉnh làm ảnh hưởng đến mùa vụ sản xuất của người dân. Trước tình hình trên, để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực vật tư nông nghiệp và thực hiện Quy chế phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Công an tỉnh trong năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành 03 Quyết định thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, lúa giống của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Phòng An ninh kinh tế phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành thanh tra diện rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón
 tiến hành thanh tra diện rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón
           Qua kiểm tra, Đoàn phát hiện 43 cơ sở vi phạm với các lỗi chủ yếu như: buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên nhãn có hình ảnh, hình vẽ, chữ viết và các thông tin khác không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó; buôn bán phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; không có giấy phép chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón,... Đoàn cũng đã lấy 87 mẫu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và lúa giống gửi cơ quan chức năng phân tích, kiểm định chất lượng; phát hiện 10 mẫu phân bón giả, 11 mẫu phân bón kém chất lượng, 01 mẫu thuốc bảo vệ thực vật giả và 03 mẫu thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng. Đến nay, Đoàn kiểm tra đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành 64 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 04 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 956.124.500 đồng.
           Trong thời gian tới, công tác phối hợp này sẽ tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh thực hiện để kịp thời phát hiện cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng và xử lý nghiêm theo quy định. Qua đây, các lực lượng chức năng khuyến cáo người dân cảnh giác với thủ đoạn kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; nếu phát hiện cơ sở nghi kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng chủ động liên hệ với đường dây nóng của ngành nông nghiệp (số điện thoại: 0907.080.470) để được hướng dẫn./.
                                                      Nguyễn Tấn Thi
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh