CÔNG AN TỈNH HẬU GIANG

Xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấp hành điều lệnh Công an nhân dân của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an toàn tỉnh

Ngày 13/3/2023, Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai nội dung Nghị quyết số 09-NQ/ĐUCA ngày 27/12/2022 của Đảng ủy Công an tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và quán triệt một số nội dung siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh Công an nhân dân. Dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Tràng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; tham dự Hội nghị có lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.
        Hội nghị đã quán triệt, triển khai nội dung Nghị quyết số 09-NQ/ĐUCA ngày 27/12/2022 của Đảng ủy Công an tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng triển khai, quán triệt Nghị quyết đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ. Nghị quyết được ban hành nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Chỉ thị số 11/CT-BCA ngày 28/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về thực hiện một số nhiệm vụ nhằm tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
        Theo Nghị quyết, mục tiêu đến năm 2030 là xây dựng Công an xã, thị trấn toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, cơ chế lãnh đạo, chỉ huy, phân công, phân cấp và cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật... đủ sức giải quyết các vấn đề an ninh, trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 12-NQTW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đến nay, Hậu Giang đã bố trí Công an chính quy tại 62/62 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, mỗi xã bố trí từ 05 đồng chí Công an chính quy trở lên.
       Đồng thời tại Hội nghị này, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá cao công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật của lực lượng Công an toàn tỉnh trong thời gian qua được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; ý thức chấp hành tổ chức, kỷ luật, điều lệnh Công an nhân dân của cán bộ, chiến sỹ ngày càng được nâng lên; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành điều lệnh Công an nhân dân, chế độ trực chỉ huy, trực ban, quân số thường trực chiến đấu; công tác quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ; công tác bảo vệ bí mật Nhà nước; việc thực hiện quy trình công tác của lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông; tuần tra vũ trang và tuần tra đảm bảo an ninh trật tự.
Đại tá Nguyễn Thanh Tràng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
        Để tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh Công an nhân dân, xây dựng lực lượng Công an tỉnh thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong thời gian tới, Đại tá Nguyễn Thanh Tràng, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm các Thông tư của Bộ Công an; Chỉ thị của UBND tỉnh; chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc chấp hành quy định không uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa, giờ trực... Với tinh thần nghiêm túc, khách quan, đúng quy trình, đảm bảo tính giáo dục và phòng ngừa vi phạm theo phương châm “kiểm tra để chấn chỉnh, hướng dẫn thực hiện tốt hơn; kiểm tra để biểu dương những đơn vị, cá nhân chấp hành tốt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, các đơn vị chức năng của Công an tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành điều lệnh của Công an các đơn vị, địa phương. Trong đó, tập trung kiểm tra công tác trực chỉ huy, trực ban, thường trực chiến đấu; thực hiện việc giao ban, trực ban, ghi nhật ký công tác tuần của cán bộ, chiến sỹ; vệ sinh, trật tự nội vụ; quy trình tuần tra kiểm soát giao thông, tuần tra vũ trang, tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự; kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, chiến sỹ uống rượu, bia, chất có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa, ngày trực; uống rượu, bia say trong mọi trường hợp và uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Lãnh đạo, chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện điều lệnh Công an nhân dân; củng cố, kiện toàn tổ điều lệnh bán chuyên trách; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và trách nhiệm liên đới đối với lãnh đạo, chỉ huy theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an.
Hoài Xuyên - Thế Phong
Phòng Công tác Đảng và công tác Chính trị Công an tỉnh