CÔNG AN TỈNH HẬU GIANG

Công an xã, thị trấn huyện Châu Thành A thực hiện phong trào thi đua đặc biệt

“Tận tụy, gắn bó, thân thiện, an toàn, an dân tại địa bàn cơ sở” là chủ đề cốt lõi của phong trào thi đua đặc biệt trong lực lượng Công an xã, thị trấn lập thành tích chào mừng thành công bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.
         Kể từ khi triển khai thực hiện phong trào thi đua, lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn toàn huyện với quyết tâm chính trị cao nhất, không ngừng nỗ lực, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Qua 03 tháng triển khai thực hiện, đến nay công tác sơ kết đợt 01 phong trào thi đua đã khép lại, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, chủ động tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương các chủ trương, giải pháp giải quyết có hiệu quả các vấn đề về an ninh, trật tự; tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, nổi bật: Công an xã Trường Long Tây trong quá trình tuần tra kiểm soát, phát hiện, bắt quả tang 02 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; Công an thị trấn Cái Tắc đã triệt phá 01 điểm, 03 đối tượng tham gia đánh bạc, thu giữ hơn 47 triệu đồng.
Tang vật vụ tàng trữ trái phép chất ma túy và vụ đá gà
         Bên cạnh đó, lực lượng Công an cấp xã còn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, vận động, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân trên địa bàn cấp xã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của cấp trên trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Riêng đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an cơ sở ngày đêm bám sát địa bàn, trực tiếp tham gia, phối hợp với các lực lượng có liên quan như Y tế, Quân sự địa phương thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định 5K về phòng, chống dịch Covid-19, chủ động cung cấp thông tin người về từ vùng dịch, người địa phương khác lưu trú; rà soát, lên danh sách trên 700 trường hợp công dân từ vùng dịch về địa phương để theo dõi, quản lý. Tuyên truyền, kiểm tra các hộ kinh doanh chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua đó, lực lượng Công an cấp xã đã tổ chức tuần tra, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 16 gắn với tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông được 842 cuộc với 3.116 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, nhắc nhở 61 trường hợp (chủ yếu là lỗi: không đeo khẩu trang, ra đường không cần thiết, tập trung đông người…), lập biên bản 142 trường hợp, ra quyết định xử phạt 98 trường hợp với tổng số tiền trên 190 triệu đồng. Nổi bật, lực lượng Công an xã Trường Long A trong việc phối hợp xác minh, truy vết nhanh đối tượng từ vùng dịch về địa phương trốn cách ly tập trung, từ đó góp phần cùng lực lượng chức năng khoanh vùng, xử lý dứt điểm, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
          Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, thông qua công tác quản lý địa bàn, Công an cơ sở đã phát huy phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ Công an, làm tốt các hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa “cái tình” trong mùa dịch, điển hình: Công an thị trấn Bảy Ngàn và Công an thị trấn Cái Tắc đã trao tặng 31 phần quà cho lực lượng bảo vệ dân phố và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, mỗi phần quà đơn thuần chỉ là những nhu yếu phẩm hàng ngày, nhưng trên hết ở đó đọng lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết gắn bó giữa quân với dân trong cuộc chiến đấu không khói thuốc súng.
         Với phương châm giữ vững bên trong, bảo vệ vững chắc bên ngoài, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an là một chiến sĩ tiên phong tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; mỗi đơn vị, tổ chức trong Công an là pháo đài vững chắc trong phòng, chống dịch, lực lượng Công an cơ sở đã góp phần không nhỏ vào giữ vững thành quả của mục tiêu kép. Vừa qua xã Tân Phú Thạnh và thị trấn Cái Tắc là 02 đơn vị cuối cùng của huyện Châu Thành A được công nhận “vùng xanh”, nâng tổng số “vùng xanh” trên địa bàn toàn huyện lên 10/10 xã, thị trấn, đồng thời huyện nhà cũng chuyển sang phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và một số nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang (gọi là Chỉ thị 15+).
         Thành quả trên là kết tinh bởi sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn toàn huyện, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an cơ sở. Những đóng góp này là giá trị, là thước đo cho tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là thành quả thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng thành công bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Qua phong trào thi đua, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng Công an nói chung và lực lượng Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành A nói riêng được nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, tinh thần trách nhiệm, gần dân, trọng dân, vì Nhân dân phục vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

Tác giả bài viết: Đinh Thanh Nam - Công an huyện Châu Thành A