Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp

Thứ tư - 13/07/2022 03:25 690 0
Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu vật tư nông nghiệp ngoại nhập, đặc biệt là phân bón nhập khẩu làm cho giá phân bón liên tục tăng mạnh, phát sinh nguy cơ buôn bán các loại phân bón không bảo đảm chất lượng. Trước tình hình trên Công an tỉnh đã phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành thanh tra, kiểm tra diện rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, lúa giống các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.
        Đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 41 hộ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; kết quả phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 07 trường hợp với số tiền 18 triệu đồng; gồm các lỗi chủ yếu: Sử dụng phương tiện đo lường chất lượng (cân đồng hồ lò xo) quá hạn kiểm định; kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hết hạn sử dụng; kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ngoài Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành tại Việt Nam. Đồng thời, Đoàn đã lấy 46 mẫu (29 mẫu phân bón, 17 mẫu thuốc bảo vệ thực vật) gửi cơ quan chuyên môn phân tích chất lượng.
Đoàn thanh tra lấy mẫu phân bón gửi cơ quan chuyên môn phân tích chất lượng
        Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành chức năng đã tiến hành 05 cuộc thanh tra, kiểm tra 74 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn; đồng thời lấy 33 mẫu phân bón và 19 mẫu thuốc bảo vệc thực vật gửi phân tích chất lượng, kết quả có 03 mẫu phân bón và 01 mẫu thuốc có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (02 mẫu phân bón giả, 01 mẫu phân bón kém, 01 thuốc bảo vệ thực vật kém). Qua đó, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 13 trường hợp với số tiền trên 34 triệu đồng và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định xử phạt 01 trường hợp với số tiền 86 triệu đồng.
        Đoàn thanh tra khuyến cáo người dân cảnh giác với các trường hợp vi phạm trên, nếu phát hiện nghi vấn chủ động liên hệ với cơ quan chuyên môn gần nhất hoặc điện thoại đường dây nóng ngành nông nghiệp (số điện thoại: 0907.080.470) để được hướng dẫn./.

Tác giả bài viết: Hồ Anh Tuấn - Phòng An ninh kinh tế

• Đang truy cập1,358