Giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 6 tháng đầu năm 2022

Thứ ba - 09/08/2022 03:13 382 0
Ngày 05/8/2022, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị Giao ban Cơ quan Cảnh sát điều tra 6 tháng đầu năm 2022, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm cố ý gây thương tích”. Đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị
         Thời gian qua, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, trong đó tội phạm cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ cao gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tội phạm cố ý gây thương tích chiếm 28,2% trong tổng số vụ tội phạm về trật tự xã hội của toàn tỉnh. Đối tượng gây án đa phần là thanh niên từ 18 tuổi trở lên, không có nghề nghiệp ổn định. Nguyên nhân dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích chủ yếu là do mâu thuẫn nhất thời trong đời sống hàng ngày; đối tượng sử dụng rượu bia trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Đáng chú ý, hung khí sử dụng để gây án đều là các vật dụng sinh hoạt hàng ngày như dao thái, nón bảo hiểm, vỏ chai… Vì vậy gây khó khăn cho công tác phòng ngừa.
          Tại hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương đã thẳng thắn phân tích, đánh giá ưu, khuyết điểm về công tác điều tra, khám phá đối với tội phạm cố ý gây thương tích trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm cũng như phản ánh khó khăn, vướng mắc trong phát hiện, xử lý đối với tội phạm này.
Đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan
Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
         Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, mặt trận, đoàn thể phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nói chung, tội phạm cố ý gây thương tích nói riêng; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm, kịp thời tham mưu chính quyền địa phương giải quyết những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, tuyệt đối không để mâu thuẫn tích tụ lâu dài dẫn đến phát sinh hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác; phối hợp các ngành liên quan có biện pháp quản lý chặt chẽ số người sử dụng, người nghiện ma túy, “ngáo đá”, tâm thần tại địa phương; đẩy mạnh đấu tranh, truy quét tất cả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật; phối hợp với Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, lựa chọn những vụ án được dư luận quan tâm để tổ chức xét xử lưu động nhằm tuyên truyên, răn đe đối với loại tội phạm này./.
                                                         Phan Ngọc Thành - Phòng Tham mưu