Công an Hậu Giang tổ chức tập huấn Luật Phòng, chống ma túy năm 2021

Thứ hai - 04/07/2022 02:25 821 0
Ngày 30/6/2022, Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Phòng, chống ma túy 2021 và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành. Hội nghị được tổ chức tại phòng họp trực tuyến Công an tỉnh tới điểm cầu Hội trường Công an 08 huyện, thị xã, thành phố với hơn 300 đại biểu tham dự.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh
        Tại điểm cầu Công an tỉnh, có đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị; đại diện Sở Y tế, Sở Tư pháp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Ban lãnh đạo và chỉ huy các Đội thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; đại diện lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; đại diện chỉ huy, cán bộ Đội Tham mưu Cảnh sát, Đội Pháp chế và Quản lý khoa học Phòng Tham mưu.
        Tại điểm cầu cấp huyện, có các đồng chí Phó Trưởng Công an phụ trách điều tra, trinh sát; đại diện chỉ huy Đội phụ trách công tác phòng, chống ma túy, Đội Tổng hợp và cán bộ phụ trách Ban Chỉ đạo 138; đại diện lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Tòa án nhân dân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Trưởng Công an và Trưởng Trạm Y tế xã, phường, thị trấn.
1
Đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Bí Thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị
        Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Bí Thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh đánh giá trong 06 tháng đầu năm, toàn tỉnh triệt xóa 27 vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; bắt, khởi tố 38 bị can, thu giữ gần 863 gram ma túy tổng hợp, điển hình là vụ tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, thu giữ trên 500 gram ma túy tổng hợp, đây là vụ án ma túy lớn nhất trên địa bàn tỉnh từ trước đến nay. Hiện đang quản lý 1.768 người nghiện ma túy, trong đó có 1.141 người ở độ tuổi thanh, thiếu niên (chiếm 64,5%). Do đó, để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy thì giải pháp trọng tâm, đột phá đó là kéo giảm số người nghiện ma túy, tức là “giảm cầu” sẽ “giảm cung”, từng bước chuyển hóa làm trong sạch địa bàn. Tuy nhiên thực tế thời gian qua, việc kéo giảm người nghiện ma túy là “bài toán khó” đối với lực lượng phòng, chống ma túy các cấp do còn nhiều bất cập trong các quy định của pháp luật, nhất là các quy định về cai nghiện, quản lý sau cai nghiện và thanh loại người nghiện ma túy.
        Năm 2021, Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật được ban hành đã kịp thời giải quyết những khó khăn, bất cập nêu trên. Để thống nhất quan điểm chỉ đạo, cách thức tổ chức thực hiện, tại Hội nghị các báo cáo viên cấp tỉnh đã triển khai những điểm mới của Luật cụ thể như: Quy định về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, tiền chất và quản lý người sử dụng trái phép ma túy ngay từ lần phát hiện đầu tiên; quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cộng đồng trong phòng, chống ma túy; các trường hợp phải xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể và xác định tình trạng nghiện ma túy nhằm phân loại, quản lý đối tượng và việc áp dụng các biện pháp quản lý, cai nghiện phù hợp… Đồng thời, hướng dẫn quy trình lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, quản lý sau cai nghiện và công tác thanh loại người nghiện; những lỗi thường gặp trong việc xác định tình trạng nghiện... Đây là những kiến thức quan trọng giúp lực lượng phòng, chống ma túy các cấp thực hiện có hiệu quả mặt công tác này.
        Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh hoan nghênh tinh thần nghiêm túc, cầu thị của các báo cáo viên và cán bộ tham gia tập huấn; đồng thời yêu cầu lực lượng phòng, chống ma túy các cấp tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy với các nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng; tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Rà soát, thống kê, cập nhật số liệu người nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là các đối tượng bị ảo giác, loạn thần cấp do sử dụng ma túy để quản lý chặt chẽ, hiệu quả; chủ động lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi có đủ điều kiện. Thực hiện tốt công tác cai nghiện và quản lý sau cai, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phòng ngừa nguy cơ tái nghiện và vi phạm pháp luật.
Phan Ngọc Thành
Phòng Tham mưu